CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG VÀ VẬT LIỆU XÂY DỰNG BOESAIGON

TRUYỀN THỐNG NGÀY GIỖ TỔ NGÀNH XÂY DỰNG_BRICON

Việc thờ phụng tổ nghề vốn là truyền thống tốt đẹp, thể hiện lòng trân trọng, biết ơn đối với các bậc hiền nhân đã có công truyền bá một nghề cho hậu thế. Đây còn là sự tôn vinh, khẳng định thương hiệu của nghề. Do vậy, hành trình tìm Tổ sư nghề xây dựng – một nghề luôn làm đẹp cho xã hội ở mọi thời đại để thi công, tưởng nhớ cũng là đạo đức “uống nước nhớ nguồn” của những người trong ngành xây dựng.

   * Đối với nghề xây dựng ở Việt Nam, người sáng lập của nghề được dân gian suy tôn như Ông Tổ của ngành Xây Dựng chính là Cao Lỗ

Truyền thuyết ghi lại, vào thời Lục quốc phân tranh trong lịch sử Trung Quốc, ở nước Lỗ có một người thợ mộc tài giỏi. Ông tuân lệnh nhà vua bỏ ra gần 3 năm ròng rã nghiên cứu và chế tạo một con diều bằng gỗ có thể chở được một người, lợi dụng hướng gió mà thả bay lên trời thám thính tình hình quân lính nước Tống ở biên thùy. Lỗ Ban danh tiếng vang lừng, được mọi người tôn sùng là bậc thầy của thợ mộc nước Lỗ.

Trước thời Lục quốc khoảng 500 năm, cũng tại nước Lỗ có ông Công Thư Ban chỉ huy tất cả thợ xây dựng đền đài cung điện, nghiên cứu và chế tạo ra hai dụng cụ để phục vụ cho xây dựng chuẩn xác và mau chóng. Đó là “quy” giống như chiếc compa ngày nay. Và “củ” là chiếc thước bọt nước cổ xưa.

Mạnh tử có hạ bút tán dương ca ngợi công lao Công Thư Ban như sau: “Công thư tử chi xảo, bất dĩ quy cũ, bất năng phương viên hành”, có thể tạm dịch: “Công thư thật tinh xảo, không có thước compa và thước thủy thì không thể tạo mặt hình tròn và hình vuông phẳng được”. Cũng theo truyền thuyết, giới thợ lúc ấy cũng gọi Ông là Lỗ Công Thư Ban, lâu ngày chỉ gọi là Lỗ Ban và Lỗ Công Thư Ban đã nghiên cứu thiên văn, địa lý kết hợp với tám quẻ bát quái và sáng tạo ra cây thước Lỗ Ban riêng biệt của nghề mộc (ngay cả nghề thợ hồ cũng sử dụng) để phục vụ cho việc dặt đòn mái, đo khuôn nhà khuôn cửa. Thước đo có chiều dài 1 thước Tàu (khoảng 44cm) gồm 4 cung, 16 cửa xấu, tốt. Đến thời Lỗ Ban thuở Lục quốc phân tranh, ông đem đúc kết lại kinh nghiệm, hiệu chình lại thước Lỗ Ban cũng chiều như cũ, nhưng có 8 cung, 32 của tốt, xấu, may, rủi, sinh tử, ly biệt,…

Đời này truyền sang đời khác và do hoàn cảnh lịch sử truyền lại đến nay cả Trung Quốc và Việt Nam cũng như một số nước khác ở Châu Á, những làng nghề xây dựng đều xem Lỗ Ban là ông Tổ của nghề mình.

   * Chính vì vậy, theo thông lệ truyền thống, vào ngày 20 tháng chạp hàng năm ngành xây dựng nói chung và Công ty TNHH Bricon Việt Nam nói riêng đều tổ chức lễ cúng ngày giỗ Tổ xây dựng

Vào ngày lễ giỗ Tổ xây dựng được tất cả anh em trong làng nghề tổ chức nghiêm túc và long trọng, nhất. Ngày xưa, cúng Tổ có lễ Tam sanh, cả làng nghề phân theo từng nhóm thợ mà đóng góp tiền bạc để lo tổ chức lễ cúng giỗ tổ. Lễ Tam sanh gồm 1 con gà trống trắng, 1 con heo đực và 1 vò rượu nếp trắng. Chủ lễ là 1 người thợ có uy tín hoặc lớn tuổi nhất để đứng ra để bái lễ…Ngoài ra, các thợ mới vào nghề đây là lễ nhập môn ra mắt Tổ nghề. Lễ vật cúng giỗ tổ cho 1 thợ mới là 1 chú gà trống, chai rượu nếp trắng, nhang thơm. Đặt lên bàn thờ Tổ khấn vái rồi ba xá, ba lạy. Chủ lễ tiếp nhận lễ vật và trao lại cho “tân môn đồ” một ly rượu trắng, sau đó “tân môn đồ” lễ phép nâng ly rượu mời người thợ mà mình tôn làm thầy để thọ giáo.Thầy uống cạn ly với ý nghĩa: sẽ dạy nghề cho môn đồ thật chí tình, trọn nghĩa.

   * Lễ vật quan trong cúng ngày giỗ Tổ Xây Dựng

Trái cây                                          Hoa lay ơn

Nhang rồng phụng 5 tất                 Đèn cầy

Gạo hủ                                           Muối hủ

Trà pha sẵn                                    Rượu nếp

Nước chai                                      Trầu cau

Giấy cúng                                      Xôi

Gà luộc                                          Heo quay nguyên con

Bánh bao                                       Bánh chưng/ bánh tét

Chả lụa

   * Bài cúng trong ngày giỗ Tổ Xây Dựng

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân

Con lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là……

Ngụ tại…….

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dân lên trước án, thành tâm kính mời : Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề Xây Dựng

Cúi xin Chư vị Tôn Thần Thánh sư nghề Xây Dựng. Thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc thành công. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật


Tin tức khác