Tường nhà bị nấm – Nguyên nhân và cách khắc phục tận gốc

Một căn nhà đẹp không chỉ nằm ở cách trang trí hay bài trí nội thất mà 1 yếu tố đóng vai trò quan trọng chính là sự gọn gàng, sạch sẽ. Tuy vậy, dù có thường xuyên dọn nhà đến thế nào thì vẫn có những vết bẩn cứng đầu mà các gia chủ thường gặp khó khăn khi lau dọn. Nhất là trong khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam, độ ẩm cao trong không khí kết hợp cùng nhiệt độ cao là điều kiện lý tưởng để những vết nấm, mốc xuất hiện trên tường. 

Chính vì vậy, hôm nay Bricon Vietnam sẽ bật mí cách lau dọn đơn giản để đánh bay mọi vết mốc trên mọi địa hình: tường, trần nhà hoặc sàn nhà.

1. Nguyên nhân tường nhà bị nấm mốc

Nguyên nhân chính là do nước gặp chất dinh dưỡng có sẵn trong vật liệu xây dựng tạo thành môi trường lý tưởng cho nấm mốc hoạt động, sản sinh và ăn mòn vật liệu.

Do thời tiết thay đổi: Nhiệt độ thay đổi kéo theo độ ẩm thay đổi, nhất là vào mùa mưa ẩm ướt làm cho tường nhà tường xuyên trong tình trạng ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc xuất hiện.

Không chống thấm tường ngay từ khi xây dựng: Trong xây dựng vữa xây nhà thường được làm bằng: vôi, xi măng, cát. Đặc điểm của vữa này có tính hấp thụ nước cao, vôi là chất kết dính tốt đồng thời lại làm mạch tường lâu khô hơn khi trời mưa nước sẽ ngấm vào tường lâu ngày sẽ có hiện tượng rêu mốc. Đấy cũng là lý do tại sao phải chống thấm ngay từ khi xây dựng.

Hệ thống đường ống nước trong nhà bị rò rỉ: Khi nấm mốc xuất hiện trên tường nhà gần các vòi nước, đường ống nước đi qua thì rất có thể hệ thống đường nước bị rò rỉ ở đâu đó trong tường nhà.

Chọn loại sơn kém chất lượng trong quá trình chống thấm: Sử dụng loại sơn chống thấm không có chất diệt nấm mốc cho màng sơn hoặc có sử dụng nhưng hiệu quả kém. Cũng có thể trong lúc xây dựng pha sơn quá loãng dẫn đến lớp màng sơn mỏng chống thấm không đạt hiệu quả.

2. Cách khắc phục khi tường nhà bị nấm mốc

Với mặt tường ốp đá:

Bạn chỉ cần dùng khăn ướt là có thể lau sạch bề mặt tường một cách dễ dàng.

Với bề mặt tường thông thường:

Bạn cần loại bỏ sạch sẽ những vết mốc này bằng các vật dụng như chổi, khăn, bàn chải….
Chuẩn bị nước tẩy Javen(có thể thay Javen bằng dung dịch thuốc tẩy clo, dấm, dầu trà xanh):

  • Sau đó hòa 0,5ml chất tẩy Javen với 1 lít nước (dùng lau cho khoảng 10m2), đeo găng tay vào dùng chổi, rulo hoặc khăn lau nhúng vào dung dịch nước Javen pha loãng rồi lau sạch vết mốc trên tường. Sau đó lau lại bề mặt tường bằng nước sạch.

  • Sau khi sử dụng Javel để làm sạch nấm mốc, hãy mở cửa và bật quạt cho thông thoáng và bay bớt mùi. Sau khi sử dụng Javel để tẩy nấm mốc, hãy mở tất cả các cửa và bật quạt cho thông thoáng để bay bớt mùi thuốc tẩy.

  • Sau khi thời tiết nồm ẩm này chấm dứt, độ ẩm không khí đạt khoảng 80% trở xuống, tường nhà khô (độ ẩm khoảng 18 – 22%)  là bạn có thể thực hiện sơn chống thấm: sơn 1 lớp sơn lót kháng kiềm và 2 lớp sơn phủ màu. xem ngay sơn chống thấm chống mốc

  • Bạn cũng có thể ốp gạch, gỗ lên tường vừa có thể chống ẩm mốc cho tường vừa làm đẹp cho căn phòng.

Kiểm tra tất cả hệ thống nước trong nhà:

Nếu nấm mốc xuất hiện gần đường ống nước trong nhà bạn phải kiểm tra xem đường ống nước bị rò rỉ chỗ nào, nếu không tự kiểm tra được bạn hãy gọi thợ đến kiểm tra và khắc phục nếu đường ống nước bị rò rỉ. Sau đó mới xử lý tẩy mốc và chống thấm cho tường nhà.

Chống thấm ngay khi xây dựng với sơn chống thấm Bricon – Series UB Nano:

Là dạng chống thấm thẩm thấu, các phân tử thẩm thấu thẩm thấu sâu vào bên trong vật liệu bao phủ lên bề mặt vật liệu và các thành vết nứt làm triệt tiêu đi 2 lực hút dẫn nước đi sâu vào bên trong vật liệu .

Đồng thời trong phân tử thẩm thấu có chứa các thành phần chính như siloxanes và silanes tạo nên công thức chống thâm 3 chiều, hình thành hiệu ứng nano bề mặt trượt nước.

Chống thấm Bricon là dạng áp dụng công nghệ thẩm thấu tiên tiến kết hợp với xi măng tạo 3 lớp màng chống thấm ưu việt hơn:

  • Lớp lông tơ nâng đỡ giọt nước tạo hiệu ứng đẹp mắt

  • Lớp màng phin ximang như những sản phẩm truyền thống

  • Lớp thẩm thấu sâu vào bên trong cốt liệu

Như vậy, sản phẩm sẽ giúp căn nhà tránh khỏi những tác nhân gây nấm mốc và bền đẹp theo thời gian.

chong-nam-moc-chong-tham

*Phân biệt bụi bẩn với nấm mốc: Rất nhiều mảng tường bị mốc bạn có thể nhầm là vết bẩn thông thường bỏ qua không xử lý. Mách nhỏ bạn dùng một phép thử đơn giản để phân biệt nhé: lấy băm bông hay miếng vải nhỏ nhúng vào dung dịch thuốc tẩy pha loãng rồi thoa lên mảng tường nghi ngờ. Nếu mảng tường đó nhanh chóng trở lại màu sắc ban đầu vẫn còn bám trên tường thì đó là vết mốc, nếu là vết bẩn thì không còn bám trên tường nữa.

3. Cách phòng ngừa tường nhà bị nấm mốc

Xử lý chống thấm triệt để những vị trí có khả năng xảy ra tình trạng ngấm, thấm cao (sản nhà vệ sinh, đường ống nước, chân tường,…)

Ở những nơi có độ ẩm cao như bếp, bồn rửa… nên lựa chọn vật liệu có chất lượng phù hợp:  ốp đá, sử dụng các loại sơn dễ lau chùi hoặc sơn có bóng cao và tất nhiên là sử dụng sơn lót kháng kiềm đầy đủ.

Lắp đặt thiết bị hút ẩm ở nơi có thể xuất hiện ẩm mốc.

Lắp đặt, nâng cấp hệ thống thông gió trong nhà.

Luôn giữ cho nhà tắm, bếp và những nơi ẩm ướt khác luôn được thông thoáng và khô ráo.

1900.636.294