Tin tức

Lí do tại sao phải sử dụng keo dán gạch?

image

Vậy keo dán gạch là gì?

Hồ dầu – vật liệu truyền thống để dán gạch

Ngược thời gian, quay về thời điểm khi mà các dòng gạch cao cấp porcelain (gạch sứ nung ở nhiệt độ trên 1100-1400 độ C) chưa ra đời, đó là thời điểm mà gạch đất nung phủ men hay còn gọi là gạch men (gạch nung ở nhiệt độ thấp tầm 500-600 độ C với 70-80% thành phần là đất sét), mọi người sử dụng hồ dầu (hỗn hợp giữa xi măng và nước để dán gạch).

Gạch men tương thích rất tốt với hồ dầu vì xương gạch xốp, mềm và hút nước nhiều. Khi dán gạch men, người ta phải ngâm gạch trong nước trước rồi mới lấy gạch ra để dán.

Việc dán gạch cũng rất thủ công, hồ dầu sẽ được trát lên mặt sau của từng viên gạch rồi ốp vào tường hay lát xuống nền.

Công nghệ thay đổi, gạch Porcelain ra đời

Keo dán gạch là gì có thể được trả lời phần nào khi dòng gạch porcelain ra đời. Ngày nay, khi công nghệ tiên tiến, các nhà máy đã sản xuất ra gạch porcelain (gạch có 75-80% thành phần là cao lanh, chỉ có 20-25% là đất sét) cứng hơn, tốt hơn và đẹp hơn với mẫu mã đa dạng phong phú.

Tuy nhiên, loại gạch này là loại gạch rất ít và gần như không hút nước nên việc dán hồ dầu đã tạo nên một thách thức lớn cho người thi công. Thời gian đầu, khi loại gạch này mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam (từ năm 2000 trở về sau), các đội thi công đã sử dụng hồ dầu để dán gạch.

Tuy nhiên, vì đặc tính của hồ dầu là hút vào trong viên gạch để tạo bám dính với gạch nên khi gặp gạch porcelain, nhược điểm của hồ dầu đã hiện ra khá rõ rệt. Chỉ sau một thời gian đầu sử dụng hồ dầu để dán gạch, các hiện tượng gạch bị bộp và bong tróc xảy ra khá nhiều khiến cho giới thi công và chủ nhà gặp không ít khó khăn.

Sự xuất hiện của keo dán gạch – một khái niệm vật liệu xây dựng mới

Các cuộc gọi điện giữa chủ nhà, người bán gạch, các cuộc trao đổi giữa các đại lý bán gạch và nhà máy khi đó đã diễn ra khá nhiều để trao đổi và giải quyết vấn đề làm thế nào để thi công gạch porcelain để đảm bảo chất lượng công trình về lâu dài.

Thật may mắn, giải pháp đã được tìm thấy, đó là dùng keo dán gạch thay thế cho hồ dầu để dán gạch. Và lúc này, mọi người mới vỡ lẽ ra đây không phải vấn đề mới và keo dán gạch không phải là một dòng sản phẩm gì mới mà là một công nghệ được sử dụng từ rất lâu ở các nước phát triển. Vậy keo dán gạch là gì? Và ưu điểm nổi trội của dòng vật liệu này là gì? Hãy cùng BRICON khám phá nhé!


Các ưu điểm nổi trội của keo dán gạch

Ở các nước phát triển, người ta đã nghiên cứu và khắc phục nhược điểm của hồ dầu bằng cách thêm vào trong xi măng cát và các phụ gia hóa chất nhất định theo một tỷ lệ đã được nghiên cứu kỹ trong các phòng thí nghiệm.

Hỗn hợp giữa xi măng, cát mịn và phụ gia này sao khi trộn với nước sẽ có nhiều đặc tính nổi trội so với keo dán gạch như cường độ bám dính tốt hơn hồ dầu nhiều lần, thời gian thi công kéo dài hơn và lâu khô hơn giúp cho người thợ có nhiều thời gian để chỉnh sửa gạch.

Ngoài ra, một số tính năng mở rộng không thể không kể đến như keo dán gạch chống thấm và kháng nước tốt hơn, keo dán gạch có độ đàn hồi và chịu được biến dạng, chịu được tải nặng tốt hơn…